Nhà mái vòm bằng xốp có khả năng chống động đất

Trong khi hầu hết các tòa nhà thông thường ở tỉnh Kumanmoto của Nhật đều bị sập trong trận động đất mạnh 7 độ richter năm 2016, thì những ngôi nhà mái vòm này vẫn đứng vững.

Ngôi làng nhà mái vòm bằng xốp ở Nhật Bản chỉ 80kg có khả năng chống động đất lên đến 7 độ richter rẻ hơn gấp nhiều lần nhà bê tông truyền thống, đang thay đổi cái nhìn về nhà ở trong tương lai.

Nhà mái vòm bằng xốp 

Xốp thường được dùng làm thùng đựng thực phẩm vì chúng nhẹ, dễ dàng di chuyển mà lại có khả năng giữ nhiệt. Thế nhưng một công ty xây dựng tại Nhật Bản lại sử dụng loại chất liệu rẻ tiền này theo cách hoàn toàn khác, đó là để xây nhà trú ẩn khi xảy ra động đất. Loại nhà mái vòm bằng xốp này có khả năng chịu đựng các cơn địa chấn, siêu rẻ, cách nhiệt tốt và xây dựng nhanh.

nhà mái vòm
Những căn nhà tròn tròn “đáng yêu” mà lại có thể trụ vững khi động đất nhờ chất liệu không ngờ
nhà mái vòm
Hiệu quả chống động đất của căn nhà đã được kiểm chứng bằng trận động đất năm 2016.

Dù nó đã được bán ở Nhật từ 15 năm trước nhưng đến năm ngoái, nhu cầu mua kiểu nhà này mới thực sự tăng vọt. Vào tháng 4 năm 2016, tỉnh Kumanmoto của Nhật phải hứng chịu một trận động đất mạnh 7 độ richter khiến 49 người thiệt mạng và 3000 người khác bị thương. Hơn 44.000 người đã phải di tản vì nhà bị sập hoặc cháy. Hầu hết các tòa nhà thông thường ở Kumamoto và các vùng lân cận đều bị thiệt hại nặng nề, nhưng một khu làng gồm 480 căn nhà xốp mái vòm lại an toàn tránh khỏi động đất.

nhà mái vòm
Toàn bộ 480 căn nhà đều trụ vững sau trận động đất mạnh đến 7 độ richter.

Từ đó, người dân Nhật mới tin tưởng vào những lời quảng cáo về kiểu nhà đặc biệt này. Các mảnh xốp để tạo nên cả căn nhà chỉ nặng khoảng 80kg và hầu như không phải sự dụng cột chống hay dầm nên có thể chịu đựng được các cơn địa chấn mạnh.

Cấu tạo xốp 

Thực chất loại xốp để xây loại nhà đặc biệt này không phải là xốp thông thường. Nguyên lý để tạo thành xốp là polyme hóa các monomer styrene. Ở xốp cách nhiệt thông thường, các monomer styrene sẽ giãn nở khoảng 50%-60% nên dễ hấp thụ hơi nước. Còn vật liệu xây nhà chống động đất của Nhật được tạo ra bằng công nghệ đặc biệt, các monomer styrene chỉ giãn nở khoảng 20% nên nó sẽ ít hấp thụ hơi nước hơn. Nhờ vậy mà loại vật liệu này chắc chắn hơn xốp thường nhưng vẫn giữ được tính chất cách nhiệt và không quá nặng

Kiểu nhà này lại siêu rẻ so với nhà thông thường vì vật liệu rẻ mà lại chỉ cần thuê 3 người thợ xây trong vòng một tuần.

Một căn nhà mái vòm bằng xốp này có thể hoàn thành trong 1 tuần bởi nhóm thợ 3 người. Căn nhà rộng khoảng 36m2, trần cao 3m sẽ có giá từ 6-7 triệu yên (khoảng 1,4-1,6 tỷ đồng). Vì vật liệu xốp không bị gỉ, không bị mối mọt nên căn nhà kiểu này rất bền.

Nhìn ngoài thì nhỏ vậy nhưng bên trong vẫn có đủ không gian để chia các phòng như một căn nhà thông thường.

Một lợi thế khác của nhà mái vòm bằng xốp là tính ứng dụng cao. Chúng có thể được dùng làm nhà ở cố định, nhà nghỉ, khách sạn hay nhà ở tạm khi thiên tai xảy ra.

nhà mái vòm
Loại nhà này đang được nhiều nơi ứng dụng làm nhà nghỉ, khách sạn.