Xốp EPS là gì? Cách sử dụng xốp EPS

Xốp EPS – hay còn gọi là bê tông nhẹ có thành phần cấu tạo từ các hạt polystyrene mở rộng

Thành phần cấu tạo

EPS (Expanded Polystyrene) là một sản phẩm cực kỳ nhẹ được làm từ các hạt polystyrene mở rộng. Được phát hiện lần đầu bởi Eduard Simon vào năm 1839 tại Đức một cách tình cờ, xốp EPS có hơn 95% là không khí và chỉ có khoảng 5% là nhựa.

Các hạt nhựa cứng nhỏ của polystyrene được làm từ monomer styrene. Polystyrene thường là chất  rắn ở nhiệt độ phòng, có thể được nấu chảy ở nhiệt độ cao hơn và đông đặc lại cho các ứng dụng mong muốn. Phiên bản mở rộng của polystyrene gấp khoảng bốn mươi lần thể tích của hạt polystyrene ban đầu.

Hạt polystyrene

Xốp EPS: Được tạo ra từ quá trình nở hạt nhựa EPS thông qua nhiệt độ 90oC, kích thước nở 20 – 50 lần. Chính vì xốp EPS có độ cứng, nhiệt độ và hấp thụ xung động rất tốt, đặc biệt phù hợp làm vách ngăn cần cách âm và cách nhiệt. Không chỉ vậy, lớp lõi xốp EPS sẽ tạo ra kết cấu có trọng lượng nhẹ hơn bê tông thông thường mà vẫn đảm bảo độ vững chãi.

Xốp EPS giãn nở

Quy trình sản xuất xốp EPS

Hạt nhựa Polystyrene tiếp xúc với ngưỡng nhiệt độ 90 độ C sẽ được kích nở từ 20 đến 50 lần.

Tiếp theo, người ta sẽ cho hỗn hợp trên vào khuôn (block) và gia nhiệt ở mức 100 độ C với khoảng thời gian thích hợp để tạo thành kết cấu chứa các hợp chất hạt nhựa xốp EPS.

Do được định hình từ các hạt nhựa được kích nở nên mỗi mét khối xốp EPS có thể chứa từ 3.000.000 đến 6.000.000 hạt nhỏ và được kết dính lại với nhau dưới dạng liên kết tổ ong kín mạch. Và vì sở hữu kết cấu rỗng ruột bên trong nên sản phẩm làm từ xốp EPS đều có đặc tính nổi trội về cách âm và cách nhiệt.

Ưu điểm vượt trội của xốp EPS

Có khả năng hấp thu các rung động và chịu được lực nén rất tốt nên xốp EPS thường sử dụng để làm các loại bao bì bảo vệ hàng hóa, các thiết bị điện tử, vật liệu dễ vỡ… vô cùng hiệu quả.

Độ bền cao, không thấm nước và không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại như nhiệt độ, ẩm mốc, vi khuẩn, bụi bẩn nên các sản phẩm làm từ xốp EPS sẽ giúp bảo vệ tốt các loại hàng hóa trong quá trình vận chuyển hoặc lưu kho.

Sở hữu tính năng cách nhiệt nên các kho mát hoặc kho lạnh có vách ngăn làm từ Panel nhựa xốp EPS sẽ giúp các loại thực phẩm như hải sản, rau quả tươi sống… luôn duy trì được độ tươi ngon vốn có. Ngoài ra, những chiếc xe đông lạnh sử dụng vách cách nhiệt với xốp EPS sẽ giúp cho quá trình phân phối vận chuyển các loại hàng hóa thực phẩm luôn được bảo quản ở tình trạng tốt nhất.

Vốn có trọng lượng rất nhẹ nên các loại bao bì làm từ xốp EPS được đánh giá là nhẹ nhất từ trước đến nay.

 Xốp EPS rất linh hoạt và đa năng: những sản phẩm làm từ nhựa EPS có thể được sản xuất với mọi kiểu dáng và kích thước, tùy theo yêu cầu cụ thể. Do đó, chỉ cần bản vẽ thiết kế phù hợp là bạn có thể tạo ra các loại sản phẩm hoặc bao bì khác nhau với xốp EPS.

Công dụng của Xốp EPS

Bọt polystyrene được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau vì bộ đặc tính tuyệt vời của nó bao gồm cách nhiệt và chịu lực tốt, có trọng lượng cực kỳ nhẹ. Từ việc được sử dụng làm vật liệu xây dựng đến bao bì xốp trắng, xốp EPS có thể ứng dụng được rất nhiều trong các ngành nghề, đặc biệt là ngành xây dựng khi mà xốp EPS có thể chắc chắn và vững chãi như bê đông nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. 

1. Sử dụng trong xây dựng

Chất liệu xốp EPS trên thực tế được ứng dụng ngày càng nhiều trong xây dựng, đặc biệt là các công trình nhà tiền chế, thiết kế cảnh quan, homestay, nhà vườn hay những khu du lịch nghĩ dưỡng cao cấp… Bởi đặc tính dễ dàng di dời, lắp ghép của nó. 

Bên cạnh đó, xốp EPS còn có khả năng cách âm cách nhiệt, chịu lực cực kì tuyệt vời nên được ứng dụng làm nhà chống bão chống thiên tai rất hiệu quả, mang lại hiệu suất đầu tư tuyệt vời cho các chủ công trình. 

Các module được làm từ xốp EPS
Các module được làm từ xốp EPS
Các module được làm từ xốp EPS

2. Bao bì

Xốp EPS có đặc tính hấp thụ va chạm nên lý tưởng để lưu trữ và vận chuyển các mặt hàng dễ vỡ như rượu, hoá chất, thiết bị điện tử hay dược phẩm. Đặc tính cách nhiệt và chống ẩm của nó rất phù hợp để đóng gói thực phẩm nấu chín cũng như các mặt hàng dễ hư hỏng như hải sản, trái cây và rau quả.

3. Sử dụng khác

Xốp EPS có thể được sử dụng trong sản xuất thanh trượt, máy bay mô hình và thậm chí cả ván lướt sóng vì đặc tính chịu lực cao của nó. Kết cấu vững chắc của xốp EPS cùng với các đặc tính hấp thụ va chạm của nó làm cho nó rất thích hợp để làm yên xe cho trẻ em hay là mũ bảo hiểm… Nó cũng có khả năng chịu nén, có nghĩa là xốp EPS lý tưởng cho việc xếp hàng hóa đóng gói. Xốp EPS cũng có ứng dụng trong trồng trọt trong các khay cây con để thúc đẩy sự thông khí của đất.

Tái chế chất liệu EPS

EPS hoàn toàn có thể tái chế vì nó sẽ trở thành nhựa polystyrene khi tái chế. Với tỷ lệ tái chế cao nhất đối với bất kỳ loại nhựa nào và chiếm một phần không đáng kể trong rác thải đô thị, polystyrene mở rộng là một loại polymer thân thiện với môi trường. Ngành công nghiệp EPS khuyến khích tái chế vật liệu đóng gói và nhiều công ty lớn đang thu thập và tái chế thành công EPS.

EPS có thể được tái chế theo nhiều cách khác nhau như cô đặc nhiệt và nén. Nó có thể được tái sử dụng trong các ứng dụng không tạo bọt, bê tông nhẹ, các sản phẩm xây dựng và được chế tạo lại thành bọt EPS.

Tương lai của xốp EPS

Với số lượng ứng dụng đáng kể, xốp EPS đang được sử dụng do nhiều đặc tính tuyệt vời của nó, tương lai của ngành công nghiệp EPS rất tươi sáng. Trong tương lai, xốp EPS có thể thay thế các vật liệu xây dựng truyền thống, trở thành giải pháp xây dựng nhà ở thông minh và tiết kiệm trong tương lai.

Nhà Xốp lắp ghép EPS Dome House của Goadesign

Goadesign là đơn vị thiết kế và thi công nhà Xốp lắp ghép EPS, với hơn 20 mẫu nhà cho từ 2 – hơn 10 người, đầy đủ công năng và rất tiện dụng cho mục đích đầu tư hoặc secondhome cho gia đình nghỉ dưỡng. 

Nhà xốp lắp ghép được thi công bởi Goadesign
Nhà xốp lắp ghép được thi công bởi Goadesign
Nhà xốp lắp ghép được thi công bởi Goadesign
Nhà xốp lắp ghép được thi công bởi Goadesign
Nhà xốp lắp ghép được thi công bởi Goadesign

Nhà xốp lắp ghép EPS Dome House có khả năng kháng gió, chống thiên tai tuyệt vời phù hợp sử dụng làm nhà tránh bão, tránh lũ. Bên cạnh đó, vì đặc tính cách nhiệt cách âm và chịu lực tốt của nhà xốp lắp ghép EPS phù hợp dùng trong xây dựng homestay, farmstay, resort ở vùng cao như Đà Lạt, Sapa…. 

Với hơn 12 năm kinh nghiệm thiết kế và thi công cảnh quan, Goadesign gồm những kiến trúc sư dày dạn kinh nghiệm và tay nghề cao, có thể biến mọi ý tưởng của bạn hiện hữa trên trang giấy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *